Cách lắp quạt thông gió gắn tường với 5 bước cực đơn giản

Có nhiều trường hợp mua quạt thông gió nhưng không được hỗ trợ lắp vì ở xa. Hoặc trường hợp bạn muốn tự mình lắp. Lúc này bạn nên tham khảo cách lắp quạt thông gió gắn tường để biết được thứ tự lắp cho chuẩn.

1 điều quan trọng nữa là bạn nên đọc kỹ hướng dẫn ở catalogue của sản phẩm.

Trước khi lắp quạt thông gió thì mình cần xác định vị trí lắp. Điều này là quan trọng, bởi nếu cứ trọn đại 1 vị trí để lắp thì có thể sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hút của quạt và còn gây lãng phí điện năng của gia đình

Vậy chọn vị trí lắp như thế nào là tốt nhất?

Cách chọn vị trí lắp đặt đúng

Nguyên tắc: Đối với bất kỳ phòng nào, dù có điều hòa hay không có điều hòa thì nên lắp quạt thông gió ở vị trí mà khuất gió, chỗ bí, ít có sự lưu thông gió.

Sẽ có không ít người thắc mắc, có nên lắp quạt thông gió cho phòng điều hòa không? Bởi vì mọi người nghĩ rằng lắp quạt thông gió trong phòng điều hòa sẽ khiến quạt thông gió hút hết khí lạnh ra, như thế phòng sẽ không mát mà điều hòa lại phải hoạt động hết công suất, tốn điện.

Thực tế, khi lắp quạt thông gió cho phòng điều hòa thì chúng ta cần chọn vị trí kỹ lưỡng hơn.

Bạn hình dung nhé. Khi bật máy điều hòa, không khí lạnh từ điều hòa thổi ra, sẽ xuống dưới, đẩy khí nóng bay lên trên, lúc này khí nóng lơ lửng ở trên trần nhà, không thoát ra ngoài được vì mình đóng kín cửa rồi. Do vậy, cần lắp quạt thông gió, tốt nhất là ở vị trí cao hơn máy điều hòa, nếu không thì là bằng với máy điều hòa, và ở vị trí đối diện với máy điều hòa. Hoặc cách trần từ 20 – 40 cm là hợp lý nhất.

Vị trí lắp quạt thông gió phòng ngủ có máy lạnh

Lắp quạt thông gió trong phòng điều hòa còn có những lợi ích khác:

  • Quạt thông gió sẽ hút hơi ẩm và không khí nóng ra bên ngoài. Điều này sẽ giảm tải cho điều hòa, tiết kiệm điện cho gia đình.
  • Lấy gió mới từ bên ngoài vào, tạo sự thông thoáng và cung cấp oxy cần thiết não bộ. Chắc hẳn đã có lần bạn tỉnh dậy và cảm thấy nặng đầu, choáng váng, cơ thể uể oải. Đó chính là hiện tượng thiếu oxy khi ở trong phòng kín, bật điều hòa trong thời gian lâu (thường là vào ban đêm)

Chú ý: Ngay cả những đơn vị bán điều hòa cũng chưa hiểu đúng về chuyện “lưu thông không khí trong phòng”. Người ta lầm tưởng rằng, điều hòa lưu thông không khí bằng cách, lấy không khí từ bên ngoài, rồi lọc bụi, làm mát đưa vào phòng. Điều này là không đúng.

Các hãng sản xuất điều hòa thường khuyến khích lắp thêm quạt thông gió cỡ nhỏ, phù hợp với diện tích phòng cùng với điều hòa để lưu chuyển không khí trong phòng, giúp phòng luôn được thông thoáng. Bản thân điều hòa chỉ lấy không khí ở trong phòng, lọc bụi, làm mát và thổi trả lại.

Theo mình được biết, hiện nay đã có 1 số điều hòa có thêm tính năng lưu chuyển không khí trong phòng. Nhưng đa số vẫn là điều hòa làm mát thôi.

Xem thêm: Quạt thông gió có tốn điện không? 1 tháng hết mấy số?

Bây giờ mình sang phần quan trọng nhất nhé.

Cách lắp quạt thông gió gắn tường

Bạn cần chuẩn bị những vật dụng sau:

  • Khoan: Để đục tường (nếu phòng đã có sẵn lỗ thì thôi)
  • Quạt thông gió
  • Vít, nở 6 hoặc 8

Thực hiện

  • Bước 1: Đục lỗ ở tường theo đúng kích thước quạt thông gió mà bạn mua.
  • Bước 2: Đặt quạt vào lỗ vừa đục, vừa rồi thì dừng lại, đánh dấu những chỗ bắt vít (thường là 4 góc của quạt)
  • Bước 3: Bắt đầu khoan lỗ và tra nở
  • Bước 4: Đấu dây điện: Không có gì phức tạp cả, ở quạt đã có 2 đầu dây tách biệt nhau, bạn chỉ cẩn đấu nối với nguồn điện của nhà mình.

Lưu ý:  Trươc khi nối dây hãy tắt cầu chì, đảm bảo không có điện mới bắt đầu nối. Bạn nhớ nối 2 dây tách biệt ra, dán băng keo, không được dán gộp 2 dây chung với nhau.

  • Bước 5: Cuối cùng là bắt vít quạt lên tường rồi mở cầu chi, chạy thử.

Video tham khảo cách lắp quạt thông gió gắn tường

Cách lắp quạt thông gió gắn tường với 5 bước cực đơn giản
4.9 (97.52%) 113 votes

Trả lời