Hướng dẫn lắp quạt thông gió cho phòng ngủ hiệu quả tối đa

Lắp quạt thông gió cho phòng ngủ hiệu quả

Ở bài viết trước mình đã phân tích tại sao phòng ngủ nên lắp quạt thông gió. Mình xin tóm tắt lại, đó là vì:

  • Giúp ngăn ngừa bệnh: Thông thường phòng ngủ được thiết kế khá kín để bảo đảm sự yên tĩnh cho giấc ngủ. Nếu không thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh phòng sẽ là điều kiện thuận lợi cho các loại ký sinh trùng gây bệnh phát triển. Lắp quạt thông gió sẽ giúp phòng ngủ được thông thoáng, hút mùi, hút hơi ẩm ra ngoài. Từ đó hạn chế được sự phát triển sinh nở của các ký sinh trùng gây bệnh.
  • Giúp chống ngạt: Vào mùa hè, thời tiết nóng bức, chúng ta thường đóng kín cửa để bật điều hòa cho mát, ngủ cho sướng. Điều này làm không khí ở trong phòng không được lưu thông. Nếu ở lâu trong phòng (thường là ban đêm) thì oxy ở trong phòng có thể sẽ không đủ cung cấp cho não bộ. Kết quả là buổi sáng ngủ dậy thường bị nặng đầu, đau đầu, cơ thể uể oải, da bị khô…

Mình xin phép không nói lại nữa. Nếu bạn muốn biết chi tiết thì có thể xem lại bài viết đó tại đây: Có nên lắp quạt thông gió trong phòng ngủ?

Ở bài viết này mình sẽ hướng dẫn bạn:

  • Cách chọn quạt thông gió cho phòng ngủ: Phù hợp với: diện tích phòng, công suất, và quan trọng nhất là độ ồn để không làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.
  • Cách lắp quạt thông gió cho phòng ngủ: Lựa chọn vị trí lắp quạt thích hợp để đẩy gió tù đọng, hơi nóng từ điều hòa ra ngoài phòng. Lưu thông không khí cho không gian thông thoáng.

Mình bắt đầu nhé!

1/ Cách chọn quạt thông gió cho phòng ngủ phù hợp

Hiện nay quạt thông gió, quạt hút có các loại như: Gắn tường, gắn trần và gắn kính. Để chọn quạt thông gió phù hợp với phòng ngủ thì bạn nên tham khảo những bước sau.

Cách chọn quạt thông gió cho phòng ngủ

Bước 1: Tính thể tích phòng cần lắp quạt thông gió.

Tính thể tích phòng để lắp quạt thông gió

Ví dụ: Phòng ngủ rộng có chiều dài là 7(m), chiều rộng là 6(m), chiều cao là 3(m). Như vậy thể tích phòng sẽ là: 7 x 6 x 3 = 126(m2)

Cách tính trên áp dụng cho tất cả các loại phòng ngủ, bao gồm phòng ngủ nhà ở chung cư (là nơi thường bí khí).

Bước 2: Tra cứu số lần thay đổi không khí mỗi giờ (lần/h)

Loại Số lần thay đổi không khí mỗi giờ
Phòng tắm 10
Phòng vệ sinh 10
Bếp 15
Phòng khách 6
Phòng ngủ 6

Lưu ý: Với thông thoáng liên tục 24h, tần suất thông thoáng chỉ bằng 0,5 lần của thông thoáng tức thời.

Theo như bảng trên ta thấy phòng ngủ có độ thay đổi không khí cần thiết là 6 lần/giờ.

Bước 3: Tính toán lượng không khí cần thiết

Tính toán lượng không khí cần thiết cho phòng ngủ

Với giá trị thể tích phòng ngủ là 126(m2) và độ thay đổi không khí cần thiết là 6 lần mỗi giờ như trên. Ta tính được lượng không khí cần thiết cho phòng ngủ là: 126 x 6 = 756 (m3/h).

Bước 4: Lựa chọn loại quạt hút có lưu lượng không khí phù hợp

Lựa chọn quạt có lưu lượng không khí ≥ lưu lượng không khí cần thiết của mỗi loại phòng.

Ví dụ: Không khí cần thiết đã tính cho phòng ngủ là 756 (m3/h). Ta có thể chọn quạt có lưu lượng gió khoảng hơn 800 (m3/h) cho thông thoáng.

Xem ngay 1 số mẫu quạt thông gió Genun thương hiệu Hàn Quốc bán chạy nhất, hoạt động êm ái không ảnh hưởng đến giấc ngủ.

2/ Lắp quạt thông gió cho phòng ngủ

Tùy theo cấu trúc của căn phòng mà lắp đặt sao cho quạt có thể hút không khí hiệu quả nhất. Cụ thể.

Vị trí lắp quạt thông gió cho phòng ngủ

Đối với phòng ngủ trang bị máy lạnh: Quạt thông gió phải được lắp đối diện với máy lạnh và có độ cao tối thiểu phải ngang với điều hòa. Lắp thấp hơn điều hòa thì quạt thông gió sẽ hút hơi lạnh ra ngoài, điều hòa sẽ phải hoạt động nhiều hơn.

Vị trí lắp quạt thông gió phòng ngủ có máy lạnh

Đối với phòng ngủ không có máy lạnh: Bạn nên lắp quạt thông gió phòng ngủ ở vị trí khuất gió nhất trong phòng. Thông thường đó là những vị trí cách xa cửa ra vào hoặc cửa sổ.

Vị trí lắp quạt thông gió phòng ngủ không có điều hòa

Độ cao phù hợp: Quạt thông gió lắp trong phòng ngủ với mục đích là hút mùi, hút hơi ẩm, hút hơi nóng, nên độ cao tốt nhất để lắp quạt thông gió là lăp cách trần khoảng 30 – 40 cm.

Lưu ý: Khi lắp quạt thông gió trong phòng ngủ cần chú ý các khe hở thông gió của cửa chính hoặc các lam thông gió trên cửa chính cho phù hợp để có lượng không khí tuần hoàn đủ và độ ồn thấp.

Hướng dẫn lắp quạt thông gió cho phòng ngủ hiệu quả tối đa
4.6 (92.62%) 103 votes

Trả lời